Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif (phải) và Bộ trưởng Quan hệ quốc tế và hợp tác Nam Phi Maite Nkoana-Mashabane. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 11/5, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và Bộ trưởng Quan hệ quốc tế và hợp tác Nam Phi Maite Nkoana-Mashabane đã ký một bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, khoa học và công nghệ.

Lễ ký kết văn bản hợp tác diễn ra tại hội nghị cấp cao lần thứ 12 giữa hai nước được tổ chức ở Tehran.

Trong hai ngày, đoàn đại biểu cấp cao của Nam Phi gồm 70 thành viên đã có các cuộc hội đàm với các quan chức Iran trong khuôn khổ hội nghị 7 ủy ban kỹ thuật chung giữa hai nước bao gồm các lĩnh vực chính trị, kinh tế, tài chính, ngân hàng, khoa học và công nghệ, nước và nông nghiệp, y tế.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Zarif nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế và thương mại để tận dụng tối đa lợi thế của hai bên.

Theo Ngoại trưởng Iran, mặc dù Tehran đang phải đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan chương trình hạt nhân của nước này, song quan hệ giữa Iran và Nam Phi vẫn tiếp tục được củng cố trong một số lĩnh vực chủ chốt như dầu khí và trong hoạt động tài chính và ngân hàng.

Về phần mình, Bộ trưởng Quan hệ quốc tế và hợp tác Nam Phi nhấn mạnh Tehran và Pretoria có quan hệ hữu nghị tốt đẹp từ rất lâu và hai bên cần vượt qua những trở ngại để mở rộng hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và chính trị.

Hai nước đã ký kết 90 thỏa thuận song phương, và đây là tiền đề quan trọng để xây dựng quan hệ lâu dài.

Bà Nkoana-Mashabane cũng cho rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran là bất hợp pháp và không công bằng đồng thời gây những tác động tiêu cực đối với thương mại toàn cầu.

Iran và Nam Phi cũng đang cân nhắc khả năng hợp tác giữa các cảng biển Bandar Abbas và Johannesburg để thúc đẩy trao đổi trong lĩnh vực năng lượng và vận tải./.