Hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/6, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Morteza Sarmadi thông báo nước này và Nga đang tiến hành đàm phán về việc bãi bỏ vụ kiện liên quan đến việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300.

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim dẫn lời Thứ trưởng Sarmadi khẳng định Iran đang tiếp tục đàm phán với Nga về việc hủy đơn kiện mà Tehran từng nộp lên tòa trọng tài quốc tế ở Geneva hồi tháng 4/2011 với khoản tiền bồi thường lên tới 4 tỷ USD sau khi Moskva từ chối chuyển giao hệ thống nói trên theo hợp đồng trị giá 800 triệu USD được ký hồi năm 2007.

Hồi tháng Tư vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm bán cho Iran hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, tiến triển trong việc giải quyết hồ sơ hạt nhân của Iran đã cho phép Nga dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho nước này.

Thêm vào đó, S-300 là hệ thống tên lửa hoàn toàn mang tính phòng thủ và không gây nguy hại an ninh cho bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, kể cả Israel.

Hôm 4/6, phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Nga cho biết Moskva sẽ sớm cung cấp các hệ thống phòng không cho Iran./.