Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani ngày 13/11 khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và Liên bang Nga đang hợp tác nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến khu vực Trung Đông.

Trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Valentina Ivanovna Matvienko đang có chuyến thăm Tehran, ông Larijani cho biết hai bên đã "xem xét những diễn biến gần đây trên trường quốc tế" và Iran đang hợp tác với Nga trong việc tìm giải pháp cho các cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Quan chức Iran nói thêm rằng Iran và Nga đã tiến hành các bước trong những năm gần đây để mở rộng quan hệ và chuyến thăm này của bà Matvienko tới Tehran sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển thương mại và hợp tác chính trị, quốc hội và an ninh giữa hai bên.

Theo ông Larijani​, cuộc gặp các nghị sỹ hàng đầu của Nga "rất hữu ích và mang tính xây dựng," hai bên đã đưa ra những đề xuất hay liên quan những vấn đề khu vực và quốc tế.

Về phần mình, bà Matvienko khẳng định Iran và Nga đã hợp tác chặt chẽ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục phối hợp giải quyết thách thức này. Bà Matvienko nói thêm rằng Iran và Nga có quan điểm tương đồng và gần gũi về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế./.