Iran va Nga ra mat he thong ket noi thong tin lien ngan hang hinh anh 1Ngân hàng Trung ương Nga tại Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran (CBI) Mohsen Karimi cho biết nước này và Nga ngày 29/1 đã ký một bản ghi nhớ (MOU) về việc kết nối hệ thống trao đổi thông tin giữa hệ thống ngân hàng của hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động trao đổi tài chính và liên ngân hàng song phương.

Ông Karimi nêu rõ: "Từ giờ, thông tin về tài chính của tất cả ngân hàng của Nga và Iran đã được liên kết với nhau… Tất cả ngân hàng của Iran ở nước ngoài, các ngân hàng của Nga ở trong nước và hơn 100 ngân hàng của Nga ở 13 nước khác đều có thể trao đổi thông tin với các ngân hàng của Iran".

[Iran và Nga ký thỏa thuận đóng tàu cho cảng Biển Caspian]

Quan chức tài chính này cũng cho biết hệ thống trao đổi thông tin nói trên không chịu tác động của các lệnh trừng phạt vì được xây dựng trên cơ sở hạ tầng nội bộ của hai quốc gia.

Ông Karimi nhấn mạnh các lệnh ngân hàng tiêu chuẩn như chuyển tiền, bảo lãnh,… đều có thể được liên thông qua hệ thống này và tiết lộ trong vài ngày tới, các nhóm kỹ thuật của Nga sẽ tới Tehran để thực hiện các bước đi cụ thể.

Về phần mình, đại diện Ngân hàng trung ương Nga cũng khẳng định hệ thống này sẽ không bị trừng phạt và giúp hệ thống tổ chức tài chính của Moskva được kết nối rộng rãi hơn, qua đó giúp ích cho giới doanh nghiệp hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)