Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kênh truyền hình PressTV của Iran ngày 26/6 đưa tin nước này và Nga đã tổ chức cuộc tham vấn trước thềm 2 hội nghị thượng đỉnh lớn - gồm Khối các nền kinh tế mới nổi (BRICS) và Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) - nhằm kêu gọi các nước thúc đẩy quá trình hội nhập khu vực.

Tại cuộc tham vấn, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết ông hy vọng Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ tham dự các sự kiện quan trọng này.

Các quan chức cấp cao của Nga đã gặp Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Liên bang Nga Mehdi Sanaei để thảo luận về công tác chuẩn bị cho hai hội nghị thượng đỉnh nói trên.

Theo một tuyên bố của Đại sứ quán Iran tại Nga Morgulov đã ca ngợi mối quan hệ giữa Moskva với Tehran, đồng thời nhấn mạnh rằng hai nước cần tiếp tục trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị nhằm mở rộng hơn nữa mối quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Về phần mình, Đại sứ Iran tại Nga Sanaei đề cao sự cần thiết phải tăng cường hợp tác để thúc đẩy quan hệ song phương và khu vực.

Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh BRICS và SCO của các nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới sẽ diễn ra từ ngày 8-10/7 tới, tại Ufa, thủ đô của nước Cộng hòa Bashkortostan thuộc Liên bang Nga./.