Toàn cảnh phiên họp của các Ngoại trưởng P5+1 tại Vienna ngày 13/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/7, tại thủ đô Vienna (Áo), Bộ trưởng Ngoại giao Iran cùng 6 đồng cấp từ Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) sẽ bước vào phiên họp quyết định nhằm chấm dứt 11 năm đàm phán về hồ sơ hạt nhân của nước này.

Hy vọng đặc biệt tăng lên khi ngay trước thềm cuộc họp xuất hiện thông tin trong đêm 13/7 hai bên đã đạt được thỏa thuận lịch sử, cho phép dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc nước Cộng hòa Hồi giáo ngừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Theo thông báo người phát ngôn Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ray cũng như phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf, phiên họp "cuối cùng" sẽ bắt đầu vào lúc 8:30 GMT (tức 15:30 giờ Hà Nội) ngày 14/7.

Sau đó, các bên sẽ tổ chức một cuộc họp báo về kết quả cuộc họp.

Trong lúc này, một nhà ngoại giao giấu tên của Iran tiết lộ rằng tất cả những vấn đề chông gai đã được giải quyết và hai bên đạt được một thỏa thuận dỡ bỏ biện pháp trừng phạt đổi lấy ngừng chương trình hạt nhân.

Cũng theo nguồn tin châu Âu của hãng TASS (Nga), các bên đã đi đến được nhượng bộ trong tất cả các vấn đề, kết quả sẽ được công bố trong những giờ tới đây.

Theo lời nguồn tin này, quyết định đã được đưa ra đồng thuận trong đêm, và sáng 14/7 các bên chỉ còn phải hoàn thiện câu chữ trong thỏa thuận./.