Cuộc đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm năm ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức) về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran có thể được nối lại vào ngày 20/1 tới tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Đó là thông báo của Maja Kocijancic, người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton.

Theo người phát ngôn, đó là thời điểm mà EU đang hướng tới và đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía Iran. Dự kiến, cuộc đàm phán sẽ kéo dài một ngày rưỡi.

Vài ngày trước, Iran đã mời đại diện EU cùng các đại sứ một số nước tại Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tới tham quan các cơ sở hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, trong số khách mời không có đại diện của Mỹ.

Một quan chức EU cho biết cho đến nay EU vẫn chưa hồi đáp lời mời của Iran, song khẳng định rằng IAEA là cơ quan có trách nhiệm thanh sát các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad mới đây đã khẳng định rằng biện pháp duy nhất để giải quyết tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran là hợp tác chứ không phải đối đầu. Ông cho biết Iran sẽ không nhân nhượng trong các cuộc đàm phán hạt nhân sắp tới tại Istanbul, cũng giống như trong cuộc đàm phán vừa qua ở Geneva (Thụy Sỹ)./.