Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phiên họp lần thứ 5 của Ủy ban lãnh sự Iran-Pakistan đã khai mạc ngày 14/4 tại Thủ đô Islamabad để bàn về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Shahid Khan và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề lãnh sự, Quốc hội và người xa xứ, ông Hassan Qashqavi đồng chủ trì phiên họp.

Hai bên đã cùng nhau trao đổi quan điểm cũng như các giải pháp nhằm tìm cách mở rộng hoạt động hợp tác lãnh sự, tạo thuận lợi cho công tác cấp thị thực cho sinh viên và những người hành hương cũng như thúc đẩy cơ chế dẫn độ tù nhân.

Trong phiên họp, hai lãnh đạo đã thảo luận và đánh giá mức độ thực hiện các thỏa thuận song phương đã được triển khai trong lĩnh vực lãnh sự.

Hai bên cũng thống nhất sớm nâng cấp mức độ hợp tác song phương và mở rộng trao đổi trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng.

Ông Hassan Qashqavi nhấn mạnh Iran là quốc gia đầu tiên công nhận chủ quyền của Pakistan sau khi Pakistan giành độc lập hồi tháng 8/1947. Tehran luôn coi trọng việc phát triển quan hệ với Islamabad vì lợi ích chung của hai dân tộc.

Về phần mình, ông Shahid Khan khẳng định hiện cả hai nước đang hợp tác và hình thành các cơ chế phối hợp chung trong một số lĩnh vực cùng quan tâm như chống khủng bố, buôn bán ma túy và rửa tiền.

Iran và Pakistan thường xuyên trao đổi các đoàn nhằm nhanh chóng thúc đẩy việc mở rộng mối quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Tháng 12/2014, Iran và Pakistan đã ký một thỏa thuận nhằm nối lại việc xuất khẩu 12.000 thùng dầu thô/ngày từ Tehran sang Islamabad sau ba năm bị gián đoạn do những rào cản kỹ thuật./.