Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir. (Ảnh: AFP)

Ngày 10/1, Ngoại trưởng Saudi Arabia, Adel al-Jubeir, đã cáo buộc Iran can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Arab và phá hoại an ninh khu vực.

Lời cáo buộc này được đưa ra tại cuộc họp khẩn của Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Cairo của Ai Cập nhằm thảo luận về căng thẳng gia tăng gần đây giữa Saudi Arabia và Iran.

Cuộc khủng hoảng giữa hai quốc gia xuất khẩu dầu mỏ quan trọng này nổ ra sau khi Riyadh hành quyết giáo sỹ dòng Shiite Nimr al-Nimr, dẫn tới bùng phát các cuộc biểu tình phản đối Saudi Arabia tại các nước có người Hồi giáo Shiite chiếm đa số.

Tại Iran đã xảy ra một loạt vụ tấn công đốt phá nhằm vào Đại sứ quán và Lãnh sự quán Saudi Arabia. Phản ứng trước các vụ tấn công này, Riyadh tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng al-Jubeir nói rằng những vụ tấn công này rõ ràng phản ánh cách tiếp cận mà chính sách của Iran áp dụng đối với khu vực Arab, cụ thể là can thiệp vào công việc nội bộ của các nước trong khu vực cũng như kích động xung đột giáo phái, làm suy yếu an ninh và ổn định.

Trong khi đó, Tổng Thư ký AL Nabil al-Arabi cáo buộc Tehran có “những hành vi khiêu khích.” Tại cuộc họp, các ngoại trưởng Arab kêu gọi thống nhất một lập trường chung cứng rắn và rõ ràng, theo đó yêu cầu Iran chấm dứt mọi hình thức can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Arab.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ra tuyên bố buộc tội Riyadh lợi dụng cuộc tranh cãi với Tehran để "tác động tiêu cực" tới cuộc hòa đàm về Syria. Tuy nhiên, ông Zarif khẳng định Iran sẽ không để điều đó xảy ra.

Tuyên bố này được đưa ra đúng vào dịp Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura có chuyến thăm tới Tehran, một tuần sau khi Saudi Arabia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang thúc đẩy một kế hoạch kéo dài 18 tháng nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài gần 5 năm qua tại Syria cũng như các cuộc đàm phán gần đây được tổ chức nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này.

Saudi Arabia và Iran nằm trong số các nước tham gia các cuộc đàm phán này, nhưng cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai quốc gia này làm dấy lên lo ngại hòa đàm có nguy cơ đổ vỡ./.