Các tín đồ Hồi giáo tại Nhà thờ Lớn ở thánh địa Mecca. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một phái đoàn của Iran đã kết thúc chuyến thăm Saudi Arabia ngày 27/5 mà không đạt thỏa thuận cuối cùng nào về việc tạo điều kiện cho người hành hương từ Iran về Thánh địa Mecca ở Saudi Arabia.

Bộ Hành hương Saudi Arabia cho biết phái đoàn của Iran đã về nước sau hai ngày đàm phán không đạt kết quả.

Phía Saudi Arabia đã đề xuất "nhiều giải pháp" để đáp ứng các yêu cầu của phía Iran. Hai bên đã nhất trí trong một số vấn đề, như cho phép người hành hương Iran sử dụng bản in của thị thực điện tử vì cơ quan đại diện ngoại giao Saudi Arabia tại Iran đã bị đóng cửa, và cho phép người hành hương đi bằng máy bay từ Iran bất chấp lệnh cấm đối với các hãng hàng không Iran sau tranh cãi ngoại giao giữa hai nước.

Một vấn đề gây tranh cãi là an ninh sau khi xảy ra vụ giẫm đạp trong cuộc hành hương năm 2015 làm khoảng 2.300 người hành hương nước ngoài thiệt mạng, trong đó có 464 người Iran.

Cuộc đàm phán vừa qua là nỗ lực lần thứ hai của hai nước nhằm đạt thỏa thuận về việc tổ chức lễ hành hương năm nay cho người Hồi giáo Iran. Cuộc thương lượng trước diễn ra hồi tháng Tư tại Saudi Arabia cũng không thành công.

Cho đến nay, Saudi Arabia luôn bác bỏ mọi ý định chính trị hóa cuộc hành hương, đồng thời cho biết sẵn sàng hợp tác để phục vụ và tạo điều kiện cho người hành hương đến Thánh địa linh thiêng Mecca.

Saudi Arabia đã cắt đứt quan hệ với Iran từ tháng 1/2016 sau vụ người biểu tình đột nhập và phóng hỏa Đại sứ quán và một lãnh sự quán của Saudi Arabia tại thủ đô Tehran và thành phố Mashhad nhằm phản đối việc chính quyền Riyadh hành quyết giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr./.