Iran va Sec phan doi Tho Nhi Ky tan cong nguoi Kurd o mien Bac Syria hinh anh 1Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Saraqib, tỉnh Idlib, đông bắc Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran không ủng hộ cách tiếp cận của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các vấn đề hiện tại ở miền Bắc Syria.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh diễn biến hiện tại ở miền Bắc Syria không mang lại lợi ích cho toàn bộ khu vực. Ông kêu gọi cần phải bảo vệ các cuộc đàm phán về tiến trình hòa bình tại Syria.

Thừa nhận mối quan ngại an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria, ông hối thúc sự hiện diện của quân đội Syria tại khu vực như một cách thức giải quyết vấn đề. Nhà lãnh đạo Iran cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ duy trì cam kết đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của Syria.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Séc Tomas Petricek đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Séc cho biết trong cuộc gặp Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Cộng hòa Séc Ahmet Bigali, Ngoại trưởng Petricek đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các bước đi quân sự đơn phương của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Tuyên bố nhấn mạnh trong khi tôn trọng quyền của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc bảo vệ biên giới, Séc phản đối mạnh mẽ việc can thiệp quân sự quy mô lớn gây nhiều thương vong cho dân thường.

Chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 9/10, sau khi các lực lượng Mỹ rút khỏi một phần khu vực biên giới, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm tại Syria. Chiến dịch tấn công đã làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)