Iran va Thai Lan tang cuong hop tac kinh te va chong khung bo hinh anh 1Ngoại trưởng Iran (phải) bắt tay người đồng cấp Thái Lan. (Nguồn: presstv.ir)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Thái Lan Don Pramudwinai đã nhấn mạnh quyết tâm của hai nước trong việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và tài chính song phương.

Phát biểu trong cuộc đón tiếp ông Pramudwinai tại thủ đô Tehran ngày 24/1, Ngoại trưởng Zarif nói: "Các khu vực tư nhân và nhà nước của cả hai bên có tiềm năng hợp tác dồi dào trong khuôn khổ Ủy ban Kinh tế Hỗn hợp Iran-Thái Lan (TIJEC). Điều này tạo ra những cơ hội to lớn cho hai nước trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp."

Ông Zarif cũng hoan nghênh chuyến thăm của Ngoại trưởng Thái Lan đến Tehran, coi đây là một bước đi tích cực đúng hướng giúp tăng cường quan hệ song phương trong các lĩnh vực kinh tế khác nhau, đồng thời nói thêm rằng: "Thị trường Iran có thể đóng vai trò như một điểm trung chuyển đối với các giao dịch thương mại và xuất khẩu thủy sản, nông nghiệp của Thái Lan trong khu vực".

Ngoài ra, Tehran sẵn sàng hợp tác với Bangkok trong lĩnh vực an ninh và chống khủng bố.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pramudwinai, người đang có chuyến thăm chính thức đến Iran, đã đánh giá cao những kết quả của TIJEC trong việc thúc đẩy sự hợp tác song phương, đồng thời bày tỏ hy vọng sự hợp tác kinh tế giữa hai bên sẽ tiếp tục được mở rộng.

Hiện Iran mới chỉ chiếm thị phần rất nhỏ, khoảng 99 triệu USD, trong thị trường lên tới 200 tỷ USD của Thái Lan.

Trước đó, hai bên đã tiến hành các cuộc đàm phán về việc tài trợ cho các dự án hóa dầu hỗn hợp./.
(Vietnam+)