Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp người đồng cấp Hassan Rouhani (Ảnh: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đến Iran theo lời mời của người đồng cấp Hassan Rouhani, ngày 7/4, hai bên đã ký kết một tuyên bố chung và 8 thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường quan hệ song phương trong một loạt các lĩnh vực.
 
Trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Erdogan và Tổng thống Rouhani, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về quan hệ giữa hai nước cũng như các diễn biến trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cần phải mở rộng hơn nữa các mối quan hệ kinh tế và ngoại giao giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm, Tổng thống Rouhani nói rằng Ankara và Tehran đã nhất trí cần phải tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc chiến tại Yemen, vốn là một trong những vấn đề gây ra những căng thẳng trong quan hệ giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay.
 
Về phần mình, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, khu vực Trung Đông đang chìm trong khói lửa, đồng thời kêu gọi các quốc gia trong khu vực cần tìm kiếm một cách tiếp cận toàn diện nhằm chấm dứt các cuộc xung đột ở Yemen, Syria và Iraq.
 
Lãnh đạo hai nước cũng nhất trí thúc đẩy quan hệ thương mại hai chiều lên mức 30 tỷ USD mỗi năm, so với mức 14 tỷ USD hiện nay. Trao đổi thương mại giữa hai nước hầu hết là hàng hóa và dầu mỏ từ Iran xuất sang Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường nhập khẩu dầu mỏ từ Iran nếu nước này đồng ý cắt giảm giá xuất khẩu.
 
Ngoài cuộc gặp với Tổng thống Rouhani, ông Erdogan dự kiến sẽ có một loạt các cuộc gặp gỡ riêng rẽ khác với các quan chức cấp cao nước chủ nhà, trong đó có lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, cũng như tham dự cuộc họp Hội đồng Hợp tác cấp cao lần thứ 2. Đây là hội nghị liên chính phủ được khởi động hồi tháng 1/2014 và hội nghị đầu tiên được tổ chức hồi tháng 6/2014 trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ của Tổng thống Rouhani.
 
Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là những quốc gia có ảnh hưởng trong khu vực và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc chấm dứt các cuộc khủng hoảng hiện nay ở Trung Đông. Thời gian qua, cả Ankara và Tehran đều muốn mở rộng mối quan hệ hợp tác song phương trong hàng loạt các lĩnh vực.
 
Iran hiện đang là nhà cung cấp năng lượng chính và là thị trường quan trọng đối với hàng hóa xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nhà đầu tư lớn tại Iran, đồng thời là điểm đến hàng đầu đối với các thương gia và khách du lịch Iran./.