Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tăng cường quan hệ quốc phòng. (Nguồn: IRNA)

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Iran, thiếu tướng Hossein Dehqan và người đồng cấp của Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz ngày 24/4 đã có cuộc gặp bên lề của "Hội nghị hòa bình Istanbul" nhằm mở rộng quan hệ song phương.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ mối quan tâm chung trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước trên lĩnh vực quốc phòng, quân sự, đồng thời kêu gọi các nước giải quyết các vấn đề khu vực thông qua các biện pháp hòa bình và đối thoại.

Thiếu tướng Dehqan nhấn mạnh, hai nước đều là những quốc gia có ảnh hưởng trong khu vực và có tiềm lực quốc phòng, quân sự to lớn, đồng thời cho rằng sự hợp tác giữa Tehran với Ankara trong lĩnh vực này sẽ giúp củng cố hòa bình và ổn định trong khu vực.

Về phần mình, ông Yilmaz khẳng định, biên giới chung giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là tuyến đường biên hòa bình, hữu nghị; hai nước không có tranh chấp trong bất kỳ vấn đề nào và mọi quan điểm khác biệt giữa hai bên đều có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

Hai Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đã dành thời gian thảo luận về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như những diễn biến mới tại Yemen, chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới sự bành trướng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thách thức lớn với khu vực./.