Ngày 1/9, Iran và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã ký một thỏa thuận tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Thỏa thuận này được hai bên ký kết tại thủ đô Tehran của Iran nhân chuyến thăm của Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân Tối cao Triều Tiên Kim Yong Nam.
 
Chuyến thăm chính thức Iran của ông Kim Yong Nam diễn ra sau khi ông tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 16 của Phong trào Không liên kết (NAM), diễn ra trong hai ngày 30 và 31/8 tại Tehran.
 
Ông Kim Yong Nam đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo nước chủ nhà, trong đó có Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã bàn thảo về những vấn đề khu vực và quốc tế mà hai nước cùng quan tâm.
 
Hai nhà lãnh đạo cũng tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, trong đó nhấn mạnh hợp tác về nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên và các nhà nghiên cứu, hợp tác thành lập các phòng thí nghiệm khoa học, và tăng cường trao đổi công nghệ và thông tin về năng lượng, môi trường, nông nghiệp, lương thực.
 
Nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác của nước chủ nhà Iran và đoàn đại biểu của Triều Tiên cũng tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác song phương này./.

(TTXVN)