Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thỏa thuận hợp tác công nghiệp hàng hải được ký kết giữa Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran Mohammad Reza Nematzadeh và Chủ tịch Tập đoàn Công trình giao thông Trung Quốc (CCCC) Lưu Khởi Thao tại thủ đô Tehran (Iran).

Bộ trưởng Nematzadeh nhấn mạnh, sau thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1, Tehran và Bắc Kinh có thể mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển ngành công nghiệp hàng hải.

Quan chức này cho biết ưu tiên của Iran trong mối quan hệ hợp tác là thúc đẩy đầu tư và thành lập các liên doanh giữa các tập đoàn hai nước; đồng thời bày tỏ hy vọng thỏa thuận mới ký sẽ tạo cơ sở để thúc đẩy đầu tư của Trung Quốc vào ngành công nghiệp hàng hải của Iran, đưa Tehran trở thành một trung tâm lớn về sửa chữa và đóng mới các tàu có trọng tải lớn của khu vực.

Trong khi đó, Chủ tịch CCCC Lưu Khởi Thao bày tỏ hy vọng thỏa thuận trên sẽ mở đường cho Iran sớm trở thành một trung tâm sửa chữa lớn các loại tàu có trọng tải khác nhau tại Vịnh Persian; đồng thời cho biết CCCC cũng đang quan tâm đến các dự án đầu tư khác tại Iran.

Vừa qua, Iran đã đưa ra Kế hoạch Chiến lược phát triển 10 năm cho ngành công nghiệp hàng hải, trong đó ưu tiên các khoản đầu tư lớn vào các dự án đóng tàu mới./.