Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: AP)

Ngày 23/1, trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Iran nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhất trí nâng tầm quan hệ song phương lên thành đối tác chiến lược toàn diện, gọi đây là “giai đoạn mới” trong quan hệ hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch Trung Quốc được phát trực tiếp trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Rouhani nói: “Chúng tôi vui mừng chào đón Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm Iran sau khi các biện pháp trừng phạt Tehran được dỡ bỏ. Iran và Trung Quốc đã nhất trí gia tăng kim ngạch thương mại lên 600 tỷ USD trong 10 năm tới".

Ông Rouhani cho biết hai nước đã nhất trí ký kết 17 hiệp ước, trong đó bao gồm các thỏa thuận về nỗ lực khôi phục "Con đường Tơ lụa" - tuyến đường thông thương từ xa xưa, và việc hợp tác trong vấn đề năng lượng hạt nhân với mục đích hòa bình. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc đối phó với các hoạt động khủng bố và chủ nghĩa cực đoan tại Iraq, Syria, Afghanistan và Yemen.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng ông tìm kiếm “mối quan hệ chiến lược với Iran."

Iran là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới 3 nước Trung Đông sau Saudi Arabia và Ai Cập. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên trong 14 năm qua của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc tới Iran.

Trung Quốc và Iran thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1971. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ mức vài chục triệu USD trong những năm 1970 lên gần 52 tỷ USD trong năm 2014. Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Iran trong 6 năm liên tiếp vừa qua./.