Iran van hy vong chau Au co the cuu van thoa thuan hat nhan hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bharam Ghasemi. (Nguồn: Mehr Newsagency)

Theo hãng Reuters, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi ngày 19/11 nhấn mạnh, nước này vẫn hy vọng châu Âu có thể cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và 6 cường quốc trên thế giới, bất chấp việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Phát biểu họp báo thường kỳ được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình nhà nước, người phát ngôn Qasemi nói: "Có những mơ hồ về việc thực hiện cơ chế của Liên minh châu Âu (EU) để bảo vệ thương mại với Iran khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng rằng châu Âu có thể cứu vãn được thỏa thuận này."

[Thế tiến thoái lưỡng nan của châu Âu trong vấn đề Iran]

Các bên khác ký thỏa thuận hạt nhân Iran đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận này từ tháng 5, thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ văn kiện này.

Thậm chí hồi đầu tháng, Mỹ đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các ngành dầu mỏ, ngân hàng và giao thông vận tải của Iran./.
(Vietnam+)