Ngày 18/9, Iran đã trả tự do cho nữ luật sư về nhân quyền Nasrin Sotoudeh, được các nhóm vận động xem là tù nhân chính trị nổi bật nhất của nước này.

Luật sư Nasrin Sotoudeh bị bắt giữ vào tháng 9/2010 và đến tháng 1/2011 lĩnh án tù 11 năm đồng thời bị cấm hành nghề luật trong 20 năm do có hành vi tuyên truyền và âm mưu gây tổn hại đến an ninh quốc gia.

Đầu năm nay, nhân vật này được tạm thả sau những kêu gọi của Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Nhiều tù nhân khác liên quan đến vụ biểu tình quy mô lớn phản đối Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử vào năm 2009 cũng được trả tự do, động thái khiến các nhà hoạt động thêm lạc quan về sự hòa giải giữa giới lãnh tụ tôn giáo bảo thủ và những người chỉ trích ủng hộ cải cách ở Iran. Hiện chưa rõ tổng số tù nhân được thả, song nhiều nguồn tin cho biết ít nhất có 11 đối tượng.

Việc phóng thích luật sư Sotoudeh diễn ra một ngày sau khi lãnh tụ tinh thần, Đại giáo chủ Ali Khamenei cho biết ông ủng hộ sự linh hoạt trong chính sách của Iran./.