Theo hãng thông tấn bán chính thức Mehr, Phái viên của Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Ali-Asghar Soltanieh ngày 18/5 đã xác nhận thông tin Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano tới thăm Tehran vào ngày 19/5 để thảo luận với các quan chức Iran về "các vấn đề cùng quan tâm và sự hợp tác chặt chẽ hơn" giữa Iran với cơ quan này.

Trước đó cùng ngày, IAEA cũng ra thông báo xác nhận ông Amano có chuyến thăm làm việc tại Iran một ngày và sẽ gặp Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, Saeed Jalili cùng các quan chức cấp cao khác trong chính phủ Iran.

Chuyến thăm của ông Amano diễn ra sau khi các đại diện của IAEA và Iran vừa kết thúc cuộc đàm phán trong hai ngày tại Vienna (Áo) để làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến khả năng quân sự trong chương trình hạt nhân của Iran. Cuộc đàm phán này nhằm hối thúc Iran cho phép các chuyên gia IAEA tiếp cận các cơ sở, nhân lực và tài liệu mà cơ quan này yêu cầu để làm sáng tỏ những quan ngại rằng Tehran có thể đang tìm cách sản xuất vũ khí hạt nhân.

Thông tin về chuyến đi Iran của ông Amano đang làm dấy lên hy vọng về một sự đột phá trong nỗ lực đi đến thỏa thuận hợp tác về vấn đề hạt nhân Iran, trong bối cảnh vòng đàm phán tiếp theo giữa quốc gia Hồi giáo này với nhóm P5+1 sẽ diễn ra ngày 23/5 tới tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Trong khi đó, tại Washington, ngày 18/5, Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa chi phối đã phê chuẩn dự luật về chi tiêu quốc phòng năm 2013, trong đó có nội dung "Mỹ sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết, bao gồm cả hành động quân sự nếu cần, để ngăn chặn Iran đe dọa Mỹ, các đồng minh của Mỹ hay các nước láng giềng của Iran bằng một vũ khí hạt nhân."

Dự luật cũng yêu cầu quân đội Mỹ chuẩn bị kế hoạch tăng cường sự hiện diện của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ tại Trung Đông và tiến hành các cuộc tập trận, "hoặc các hoạt động quân sự sẵn sàng chiến đấu cụ thể, rõ ràng khác."

Dự luật trên cần được Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua, nhưng nhiều khả năng Thượng viện sẽ không thông qua văn bản của Hạ viện mà không có những điều chỉnh đáng kể. Tổng thống Barack Obama cũng đã đe dọa phủ quyết nếu dự luật cản trở chính phủ của ông thực hiện chiến lược quốc phòng của mình./.