Iran xac nhan hanh quyet nha khoa hocHình ảnh từ băng video do kênh truyền hình quốc gia bằng tiếng Anh của Iran phát ngày 14/7/2010 cho thấy nhà khoa học hạt nhân Iran, Shahram Amiri đang trả lời phỏng vấn từ Khu đại diện Quyền lợi của Iran ở Washington, nơi ông tạm trú trước khi trở về nước. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP/AFP/Reuters, Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin, nước này đã xác nhận hành quyết nhà khoa học hạt nhân Shahram Amiri từng cung cấp cho cơ quan tình báo Mỹ thông tin về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Theo bản tin của IRNA phát ngày 7/8, người phát ngôn Gholamhosein Mohseni Ejehi của cơ quan tư pháp Iran đã xác nhận thông tin trên tại một cuộc họp báo.

Trong đó, ông nói rằng nhà khoa học Amiri "đã cung cấp cho kẻ thù thông tin trọng yếu của đất nước."

Năm 2010, giới chức Mỹ cho biết họ đã trả Amiri khoảng 5 triệu USD để rời bỏ Iran sang Mỹ và cung cấp thông tin "đáng giá" về chương trình hạt nhân của Iran. Nhưng sau đó, Amiri đã rời khỏi Mỹ mà không lấy khoản tiền trên.

Giới chức Iran trước đó đã lấy lời khai của Amiri rằng ông đã bị mật vụ Mỹ bắt cóc khi đang hành hương đến thánh địa ở Saudi Arabia. Iran đã chào đón Amiri trở về vào năm 2010 như một anh hùng.

Trước đó, truyền thông phương Tây đã dẫn lời mẹ của Amiri cho biết con trai bà đã bị Iran hành quyết./.
(Vietnam+)