Ngày 9/1, Iran đã chính thức xác nhận việc nước này bắt đầu làm giàu urani tại một boongke ngầm dưới lòng đất ở cơ sở hạt nhân Fordo, đồng thời khẳng định toàn bộ nguyên liệu nguyên tử tại cơ sở này đều nằm dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Phát biểu tại trụ sở IAEA ở thủ đô Vienna, Áo, đại diện của Iran, ông Ali Asghar Soltanieh, cho biết cơ sở hạt nhân Fordo được xây dựng gần thành phố Qom linh thiêng của người Hồi giáo dòng Shiite và là nơi đang diễn ra các hoạt động làm giàu urani ở cấp độ 20%.

Tuyên bố của đại diện Iran trùng khớp với thông báo trước đó của IAEA xác nhận rằng Iran đã bắt đầu sản xuất urani làm giàu tới 20% thông qua việc sử dụng các máy ly tâm IR-1 ở nhà máy Fordo và tất cả nguyên liệu hạt nhân ở cơ sở này đều nằm dưới sự giám sát của IAEA.

Thông tin về hoạt động làm giàu urani của Iran càng làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Tehran với các nước phương Tây xung quanh tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran.

Trong phản ứng mới nhất, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland cho rằng việc Iran làm giàu urani tới 20% là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Vì vậy, Mỹ một lần nữa kêu gọi Iran ngừng các hoạt động làm giàu hạt nhân, hợp tác đầy đủ với IAEA và tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an cũng như của IAEA.

Pháp cũng lên án hành động làm giàu urani của Iran, coi đây là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Anh William Hague bày tỏ thất vọng về quyết định khởi động chương trình làm giàu urani của Iran và kêu gọi Tehran dừng các hoạt động này./.

(TTXVN/Vietnam+)