Bộ Ngoại giao Iran ngày 11/1 xác nhận vòng đàm phán thứ hai giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm năm ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran sẽ được nối lại vào các ngày 21-22/1 tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết các cuộc đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 nhằm tìm ra "những điểm chung có thể hợp tác."

Trước đó, ngày 8/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã có thông báo tương tự về thời gian và địa điểm của cuộc đàm phán trên.

Dự kiến, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton sẽ tới Istanbul vào ngày 13/1 nhằm chuẩn bị cho cuộc họp trên. Vòng đàm phán trước giữa Iran và P5+1, do bà Ashton chủ trì, đã diễn ra trong hai ngày 6-7/12/2010 tại Geneva, Thụy Sĩ sau 14 tháng gián đoạn.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 11/1 tuyên bố Nga đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, đồng thời cho biết sáng kiến của Tehran mời Nga thăm các cơ sở hạt nhân của Iran là "rất hấp dẫn."

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Ryabkov đánh giá: "Phía Iran đã chứng tỏ sẵn sàng cho một cuộc đối thoại về các vấn đề quan trọng." Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Mátxcơva đang thảo luận một số vấn đề liên quan đến lời mời trên.

Ông Ryabkov nhấn mạnh các chuyến thanh sát có khả năng giúp giảm bớt nghi ngại của quốc tế rằng chương trình hạt nhân của Iran có thể đang nhắm tới mục đích quân sự.

Trước đó, Iran đã mời các đại sứ của Nga, Trung Quốc, EU cùng những đồng minh của Tehran trong thế giới Arập và các nước đang phát triển, đến thăm các cơ sở hạt nhân của Iran vào ngày 15-16/1 tới, ngay trước thềm cuộc đàm phán với Nhóm P5+1 tại Istanbul. Tuy nhiên, bà Ashton đã từ chối lời mời này, nói rằng việc thanh sát các cơ sở hạt nhân của Iran là nhiệm vụ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)./.