Ảnh minh họa. (Nguồn: presstv.ir)

Ông Rahim Tabrizi, lãnh đạo cấp cao của Công ty Cơ khí và Xây dựng ngoài khơi Iran (IOEC), cho biết nhà thầu này đang xúc tiến xây dựng một tuyến đường ống dẫn nhằm xuất khẩu khí đốt sang quốc gia láng giềng Oman.

Trước đó, ông Alireza Kameli, Giám đốc Công ty xuất khẩu khí đốt quốc gia Iran (NIGEC), cho hay dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí này đang được triển khai. Bên cạnh đó, nhà thầu của Iran cũng đang triển khai các nghiên cứu kỹ thuật cơ bản về công trình này.

Hồi tháng 8/2013, Iran và Oman đã ký bản ghi nhớ (MoU) về việc Iran bán 28 triệu m3 khí đốt mỗi ngày cho Oman bắt đầu từ năm 2015 theo hợp đồng có thời hạn 25 năm với tổng giá trị khoảng 60 tỷ USD.

Theo thỏa thuận này, khí đốt sẽ được vận chuyển thông qua tuyến đường ống dẫn dài 260km nối tỉnh Hormuzgan của Iran với cảng Sohar Oman ở phía bên kia vùng Vịnh. Dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong vòng ba năm.

Tiếp đó, tháng 3/2014, trong chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến Muscat kể từ sau khi đắc cử, nước Cộng hòa Hồi giáo này đã ký thỏa thuận về việc xuất khẩu 10 tỷ m3 khí đốt mỗi năm đến Oman, trong đó có việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt qua vùng Vịnh với kinh phí đầu tư khoảng 1 tỷ USD.

Oman sẽ đảm nhận toàn bộ kinh phí xây dựng của đường ống cùng các cơ sở hạ tầng liên quan và sẽ thu hồi khoản đầu tư này thông qua nguồn tài chính thu được từ hoạt động bán khí đốt.

Theo thống kê mới nhất của BP, Iran là quốc gia có trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới với khoảng 33.800 tỷ m3. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của phương Tây do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran đã gây nhiều ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động xuất khẩu mặt hàng chiến lược này./.