Hai chiếc xuồng cùng 10 binh sỹ Hải quân Mỹ đã bị Iran bắt giữ vì cho rằng xâm phạm lãnh hải nước này. (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời Tư lệnh Hải quân của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn đô đốc Ali Fadavi ngày 13/1 cho biết phía Tehran đã yêu cầu Washington xin lỗi sau khi 10 thủy thủ Mỹ bị bắt giữ vì xâm phạm lãnh hải Iran.

Ông Ali Fadavi nhấn mạnh: "Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã liên hệ với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ông Zarif đã thể hiện lập trường cứng rắn vì các thủy thủ Mỹ đã vi phạm lãnh hải Iran đồng thời yêu cầu Mỹ xin lỗi về việc này."

Bên cạnh đó, ông Zarif còn tuyên bố một tàu sân bay của Mỹ đã có hành động "khiêu khích và thiếu tính chuyên nghiệp" bằng việc triển khai các hoạt động diễn tập trong vòng 40 phút ở vùng Vịnh sau khi các thủy thủ nước họ bị Iran bắt giữ.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ nói rằng phía Iran đã đảm bảo với họ là các tàu và thủy thủ của Mỹ sẽ được phép quay trở về một cách an toàn và nhanh chóng, sớm nhất là trong ngày 13/1./.