Ngày 19/10, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, Thiếu tướng Mohhamad Ali Jafari cho biết Teheran sẽ yêu cầu Pakistan giao nộp Abdolmalek Rigi, thủ lĩnh nhóm phiến quân "Jundallah" bị cáo buộc gây ra vụ đánh bom liều chết nhằm vào Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hôm 18/10.

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời Tướng Jafari  cho biết Teheran sẽ cử một phái đoàn đến Pakistan và mang theo bằng chứng cho thấy Iran biết Pakistan ủng hộ nhóm phiến quân do Rigi làm thủ lĩnh.

Tướng Jafari cũng cáo buộc tình báo Mỹ, Anh và Pakistan đứng đằng sau vụ tấn công trên và cảnh báo "sẽ có những biện pháp trừng phạt để trả đũa".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại biện lâm thời Pakistan đến bày tỏ "quan ngại đặc biệt" sau khi có tin những kẻ khủng bố gây ra vụ tấn công trên đến từ Pakistan. Bộ Ngoại giao Iran cũng hối thúc nhà chức trách Pakistan hành động kiên quyết để ngăn chặn các phần tử khủng bố xâm nhập lãnh thổ nước này.

Nghị sĩ Iran Payman Forouzesh ngày 19/10 tiết lộ Lực lượng Vệ binh Cách mạng có khả năng sẽ phát động một chiến dịch xuyên biên giới vào tận lãnh thổ Pakistan để tấn công tổ chức khủng bố đã gây ra vụ đánh bom trên.

Về phần mình, Pakistan đã lên án vụ đánh bom liều chết tại Iran, đồng thời bác bỏ cáo buộc của Iran cho rằng tình báo Pakistan dính líu đến vụ đánh bom cũng như việc Pakistan chứa chấp các thành viên nhóm "Jundallah". Islamabad cam kết sẽ hợp tác với Iran để nhận dạng và tiêu diệt những kẻ khủng bố.

Cùng ngày, Mỹ cũng lên án vụ tấn công khủng bố trên, đồng thời bác bỏ cáo buộc Washington dính líu tới vụ này.

Trong điện chia buồn gửi Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 19/10, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết Nga sẵn sàng giúp Iran chống "chủ nghĩa khủng bố". Tổng thống Medvedev nhấn mạnh: "Cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, bất kể xuất phát từ đâu, đòi hỏi tất cả các nước cùng chung sức".

Vụ đánh bom đẫm máu hôm 18/10 xảy ra tại khu vực phía trước Trung tâm thể thao của thành phố Pisheen thuộc tỉnh Sistan-Baluchestan giáp giới Pakistan, khi các sĩ quan Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đang chuẩn bị tham dự cuộc họp với giới chức lãnh đạo các cộng đồng Hồi giáo ở tỉnh này.

Theo tin mới nhất, ít nhất 42 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công trên. Nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Sunni "Jundallah" (Chiến binh của Chúa) đã nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom./.


(TTXVN/Vietnam+)