Quang cảnh cuộc biểu tình tại Lahore, Pakistan ngày 3/1/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/1, Iran tiếp tục lên tiếng yêu cầu Saudi Arabia không “đổ thêm dầu vào lửa” và chấm dứt những hành động đối đầu với Tehran.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Iraq Ibrahim al-Jaafari tại thủ đô Tehran, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nhấn mạnh, trong hơn hai năm rưỡi qua, Saudi Arabia luôn đối đầu với Iran, bao gồm việc phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran ký với nhóm P5+1, thực hiện các biện pháp chống lại người dân Iran thông qua việc duy trì giá dầu ở mức thấp.

Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh "cần chấm dứt xu hướng gây thêm căng thẳng... và cần ngăn chặn những ai có hành động đổ thêm dầu vào lửa."

Hôm 5/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố Iran luôn muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng, kể cả Saudi Arabia.

Nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh cách tốt nhất để giải quyết tranh cãi là thông qua các biện pháp ngoại giao và chính trị.

Tổng thống Rouhani cũng cho rằng tình hình nghiêm trọng hiện nay trong khu vực đòi hỏi sự hợp tác giữa các nước chống chủ nghĩa khủng bố.

Trong diễn biến liên quan, ngày 6/1, Qatar đã triệu hồi đại sứ nước này tại Iran về nước nhằm phản đối vụ người biểu tình Iran tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran hôm 2/1.

Trước đó, Jordan đã triệu Đại sứ Iran tại Amman tới cũng với lý do trên.

Căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran đã ảnh hưởng đến một loạt mối quan hệ song phương của Tehran.

Hiện Saudi Arabia, Bahrain, Sudan và Djibouti đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, trong khi Kuwait đã triệu Đại sứ của mình tại Iran về nước./.