Thi thể người hành hương la liệt sau vụ giẫm đạp tại Mina. (Nguồn: Reuter/ TTXVN)

Ngày 25/9, chính quyền Iran đã tổ chức cuộc biểu tình phản đối Saudi Arabia sau khi xảy ra thảm họa giẫm đạp tại lễ hành hương Haji hàng năm khiến 131 người Iran thiệt mạng hôm 24/9.

Hội đồng tuyên truyền Hồi giáo, cơ quan tổ chức các cuộc biểu tình do nhà nước tài trợ tại Iran, cho biết các tín đồ đã tổ chức biểu tình phản đối chính quyền Riyadh.

Các lãnh đạo Iran chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Saudi Arabia về các biện pháp an toàn lỏng lẻo dẫn đến thảm kịch vừa qua. Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng cáo buộc chính quyền Saudi Arabia "xử lý kém", đồng thời yêu cầu Saudi Arabia phải nhận trách nhiệm về thảm họa này.

Theo nhà chức trách Saudi Arabia, số thương vong trong vụ giẫm đạp trên là 719 người thiệt mạng và 863 người bị thương. Đây là thảm họa tồi tệ nhất dịp lễ hành hương Haji linh thiêng của người Hồi giáo trong 25 năm qua.

Giới chức Pakistan tại Saudi Arabia ngày 25/9 cũng xác nhận có 7 công dân nước này đã thiệt mạng, 6 người bị thương, ngoài ra 236 người hành hương Pakistan đã mất tích sau thảm họa trên. Riêng Ấn Độ, Bộ Ngoại giao nước này cho hay 14 công dân nước này đã thiệt mạng và 13 người bị thương trong vụ giẫm đạp vừa qua.

Bên cạnh đó, Indonesia và Kenya cũng thông báo mỗi nước này có ít nhất 3 công dân thiệt mạng. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bày tỏ chia buồn tới các gia đình nạn nhân và kêu gọi chính quyền Saudi Arabia có biện pháp kiểm soát lễ hội Haji tốt hơn để ngăn thảm họa tương tự xảy ra trong tương lai./.