Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/2, tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đang ở thăm Tehran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Iran và Đức có thể tận dụng những cơ hội sau thỏa thuận hạt nhân, nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực.

Ông Rouhani cho biết Iran và Đức vốn là đối tác kinh tế truyền thống, cần thúc đẩy các kế hoạch hợp tác lâu dài cũng như vạch ra lộ trình cho mối quan hệ kinh tế song phương.

Theo Tổng thống Iran, hai nước có thể hợp tác trong một số lĩnh vực như công nghiệp, khai mỏ, năng lượng, đường sắt và du lịch.

Bên cạnh đó, ông Rouhani nêu rõ Iran và Đức có khả năng hợp tác trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế, đặc biệt là trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Rouhani nhấn mạnh cần phải ngăn chặn luồng vũ khí và nguồn tài chính cung cấp cho khủng bố.

Về phần mình, ông Steinmeier khẳng định Berlin quyết tâm phát triển mối quan hệ với Tehran trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về chính trị, văn hóa và giáo dục, đồng thời nói rằng chuyến thăm thứ hai của ông tới Tehran trong 3 tháng qua cho thấy Đức sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Iran.

Ngày 2/2, ông Steinmeier dẫn đầu một phái đoàn kinh tế và chính trị cấp cao đã tới Tehran, bắt đầu chuyến thăm Iran hai ngày với mục đích chính là thảo luận một lộ trình hợp tác toàn diện giữa hai nước sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và cường quốc nhóm P5+1 bắt đầu có hiệu lực từ tháng Một.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Steinmeier đã gặp người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif nhằm thảo luận những diễn biến mới nhất trong khu vực và trên thế giới.

Chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du Trung Đông của Ngoại trưởng Steinmeier sẽ là Saudi Arabia - vương quốc đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran vào tháng trước sau khi những người biểu tình tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran và lãnh sự quán ở thành phố Mashhad sau vụ Riyadh hành quyết giáo sỹ Hồi giáo theo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr./.