Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Iran và Oman ngày 17/9 đã ký bản ghi nhớ về việc tăng cường hợp tác quân sự trong các lĩnh vực đào tạo, thể thao và văn hóa, cũng như trong phòng chống ma túy và nạn buôn người.

Văn bản trên được ký tại thủ đô Tehran của Iran sau cuộc hội đàm chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan và người đồng cấp Oman Sayyid Badr bin Saud al-Busaidi. Trước đó, tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác song phương.

Bộ trưởng Dehqan nhấn mạnh quan hệ quốc phòng Iran-Oman là hình mẫu cho sự hợp tác mang tính xây dựng và hiệu quả cần được nhân rộng trong khu vực. Về phần mình, ông al-Busaidi khẳng định việc tăng cường quan hệ song phương phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của hai nước.

Bộ trưởng al-Busaidi dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Oman thăm chính thức Iran từ ngày 16/9. Ngoài cuộc gặp với các quan chức cấp cao Iran, ông al-Busaidi đã tiếp kiến Tổng thống Hassan Rowhani và thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ Tehran-Muscat và thăm quan một cuộc triển lãm thành tựu quốc phòng.

Thời gian gần đây, Iran đã có một số động thái cải thiện quan hệ với các quốc gia vùng Vịnh, đặc biệt là với Oman. Từ năm 2010, quân đội hai nước đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập cứu hộ cứu nạn trên biển.

Cuối tháng trước, Quốc vương Oman Sultan Qaboos dẫn đầu một phái đoàn quan chức chính trị và kinh tế cấp cao đã có chuyến thăm ba ngày tại Iran, trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên tới quốc gia này sau khi Tổng thống Hassan Rowhani tuyên thệ nhậm chức.

Hai nhà lãnh đạo đã thỏa thuận tăng cường quan hệ song phương trong mọi lĩnh vực. Phía Oman đồng ý nhập khẩu khí đốt của Iran trong hai năm tới, theo một hợp đồng có thời hạn 25 năm với tổng giá trị 60 tỷ USD theo giá hiện hành. Ngoài ra, hai nước cũng ký kết một thỏa thuận hợp tác xây dựng một tuyến đường ống dẫn khí dưới biển./.

(TTXVN)