Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif (giữa-phải) đón Tổng thống Iran Hassan Rouhani (giữa-trái) tại căn cứ quân sự ở Rawalpindi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/3, truyền thông Iran đưa tin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang ở thăm Pakistan khẳng định Tehran sẵn sàng tăng cường quan hệ với Islamabad trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và đầu tư.

Theo hãng thông tấn nhà nước IRNA của Iran, tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif trong khuôn khổ chuyến thăm cấp cao tới Islamabad trong hai ngày 25-26/3, Tổng thống Iran Rouhani nói rằng, là hai quốc gia láng giềng "thân thiết và hữu nghị" và có nhiều nét tương đồng về văn hóa, Iran và Pakistan cần tăng cường hợp tác trên tất các lĩnh vực, đồng thời nhấn mạnh hai nước có thể thúc đẩy trao đổi thương mại song phương lên 5 tỷ USD mỗi năm.

Theo ông Rouhani, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tư nhân cần phải được tạo điều kiện và đẩy mạnh hơn nữa.

Nhà lãnh đạo Iran nói thêm: "Việc hỗ trợ các hoạt động biên mậu, kết nối các tuyến giao thông quá cảnh, cũng như tạo thuận lợi cho thương mại tự do và hợp tác song phương giữa cảng Chabahar của Iran và cảng Gwadar của Pakistan sẽ giúp thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước."

Tổng thống Rouhani nêu rõ, Iran sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Pakistan trong các lĩnh vực năng lượng và điện. Việc hoàn thành và đưa vào khai thác tuyến đường ống dẫn khí đốt Iran-Pakistan sẽ mang lại lợi ích to lớn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của hai nước, đặc biệt là Pakistan.

Đề cập đến các mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố, nhà lãnh đạo Iran đề nghị hai nước cần thúc đẩy các giải pháp chung nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Về phần mình, Thủ tướng nước chủ nhà Sharif nhất trí với các đề nghị của ông Rouhani, theo đó hai nước sẽ tăng trao đổi buôn bán song phương lên 5 tỷ USD mỗi năm cũng như triển khai dự án đường ống dẫn khí đốt chung và tăng cường hợp tác giữa hai cảng Chabahar và Gwadar.

Theo Thủ tướng Sharif, Islamabad cũng sẵn sàng hợp tác với Tehran trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan./.