Iran-Pakistan nhat tri lap luc luong phan ung chung tai bien gioi hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Thủ tướng Pakistan Imran Khan. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Thủ tướng Pakistan Imran Khan đang ở thăm Tehran ngày 22/4 đã nhất trí thành lập lực lượng phản ứng chung ở khu vực biên giới hai nước nhằm chống khủng bố.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Rouhani nhất trí thành lập một lực lượng phản ứng nhanh giữa hai nước tại khu vực biên giới để đối phó với khủng bố.

Tuyên bố trên được đưa ra sau nhiều tháng căng thẳng gia tăng giữa hai nước sau các vụ tấn công nhằm vào lực lượng của hai bên tại khu vực biên giới.

Về phần mình, Thủ tướng Imran Khan cho biết người đứng đầu lực lượng an ninh Pakistan sẽ thảo luận với người đồng cấp Iran về việc hợp tác an ninh, song không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Ông tin tưởng sẽ không còn các hành động khủng bố tại hai nước, đồng thời cam kết Islamabad sẽ không cho phép để xảy ra vụ tấn công từ nước này gây thiệt hại cho phía Tehran. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Iram Khan tới Iran kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2018.

[Iran hợp tác truy tìm thủ phạm vụ khủng bố tại Pakistan] 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh các tay súng, mà Islamabad cho là ở Iran, tuần trước đã sát hại 14 thành viên của lực lượng an ninh Pakistan. 

Trong khi đó, tỉnh Sistan-Baluchistan, Đông Nam Iran là nơi thường xuyên xảy ra các vụ tấn công nhằm vào lực lực lượng an ninh.

Tháng Ba vừa qua, Tổng thống Rouhani đã đề nghị Pakistan có hành động quyết liệt đối với các phần tử chống Iran, sau vụ tấn công xảy ra ngày 13/2 vừa qua khiến 27 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở Sistan-Baluchistan thiệt mạng.

Iran cho rằng đối tượng thực hiện vụ tấn công liều chết này ẩn náu tại Pakistan.

Tuy nhiên, ngày 20/4 vừa qua, Islamabad cho biết có bằng chứng cho thấy các đối tượng thực hiện vụ tấn công vào lực lượng IRGC đã được huấn luyện và trú ẩn ở những khu vực của Iran giáp giới với Pakistan./.

Công Đồng-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)