Ngày 3/6, tại Bắc Kinh (Trung Quốc), hai nước Iran và Trung Quốc đã ký thỏa thuận trị giá gần 5 tỷ USD về việc hợp tác khai thác một phần mỏ khí đốt khổng lồ Nam Pars tại vịnh Persian.
 
Dự án hợp tác này sẽ do Công ty dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) và Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) trực tiếp thực hiện.
 
Theo Giám đốc điều hành NIOC Seyfollah Jashnsaz, hai bên dự kiến mỗi ngày khai thác khoảng 50 triệu m3 khí đốt cùng các sản phẩm khí khác tại Lô 11 của mỏ khí đốt kể trên.
 
Trước đó,  Iran đã nhiều lần gia hạn để đàm phán với hãng Total của Pháp và Petronas của Malaysia về việc hợp tác khai thác, sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Lô 11 của mỏ Nam Pars nhưng không thành công.
 
Mặc dù vậy, ông Seyfollah cho biết phía  Iran vẫn để ngỏ khả năng sẽ tiếp tục đàm phán, hợp tác với Total trong công đoạn chế biến các sản phẩm thô đã được NIOC và CNPC khai thác.
 
Nam Pars là mỏ khí đốt lớn nhất thế giới. Iran và Qatar cùng khai thác mỏ này, trong đó  Iran có 24 lô. Lô 11 của mỏ Nam Pars có trữ lượng khoảng 14.000 tỷ m3 khí đốt, chiếm gần 8% trữ lượng khí đốt trên toàn thế giới./.
 
(TTXVN/Vietnam+)