Quân đội Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/5, quân đội Iraq cho biết có 13 tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của máy bay nước này nhằm vào một cuộc gặp của các thủ lĩnh nhóm khủng bố này và các vị trí khác của IS tại tỉnh Anbar, miền Tây Iraq.

Trong một thông cáo, Bộ chỉ huy tác chiến chung Iraq (JOC) cho biết, theo báo cáo của tình báo, các máy bay chiến đấu ngày 12/5 đã tiến hành không kích nhằm vào một hang ổ IS nơi các thủ lĩnh nhóm này được cho là đang tổ chức một cuộc gặp tại thị trấn al-Qaim gần biên giới với Syria.

[IS tấn công căn cứ có cố vấn quân sự Mỹ ở Iraq, 7 người chết]

Theo thông cáo, những đối tượng này đang thảo luận kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu dân sự trong tháng lễ Ramadan sắp tới của người Hồi giáo, sẽ bắt đầu từ cuối tháng Năm này, cũng như ám sát các thẩm phán và tấn công vào 2 thị trấn Haditha và Rutba; và tuyến đường cao tốc quốc tế kết nối Baghdad với nước láng giềng Jordan.

Những vụ không kích trên diễn ra trong bối cảnh lực lượng an ninh Iraq do liên minh quốc tế chống IS hậu thuẫn đang tiến hành một chiến dịch lớn nhằm đẩy lui các phần tử IS ra khỏi phía Tây thành phố Mosul, thành trì chính của nhóm này.

Trước đó, hồi cuối tháng Một vừa qua, Iraq tuyên bố đã giải phóng khu vực phía Đông thành phố Mosul sau 100 ngày giao tranh với IS.

Ngày 19/2 vừa qua, các lực lượng Iraq tiếp tục phát động cuộc tấn công nhằm đẩy lùi IS khỏi phía Tây thành phố này nhưng vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ IS./.