Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 9/5, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq, Chuẩn tướng Saad Maan, cho biết sáu lính gác và 30 tù nhân đã thiệt mạng trong một vụ vượt ngục ở miền Bắc Iraq, trong đó có 40 tù nhân đã tẩu thoát.

Người phát ngôn Maan cho hay vụ vượt ngục xảy ra hôm 8/5 khi một tù nhân cướp vũ khí của lính gác trong trại giam trên, nằm ở trụ sở chính của cảnh sát thị trấn Khalis, cách thủ đô Baghdad 50km về phía Bắc.

Ông Maan nói: "Một trong số những tù nhân đã cướp vũ khí của một lính gác. Sau khi giết người lính này, tên tù nhân tới kho vũ khí và lấy thêm vũ khí. Đụng đột bùng phát bên trong ngục. Chúng tôi đã tổn thất một đại úy và sáu cảnh sát viên, 40 tù nhân tẩu thoát. Chín trong số này bị giam giữ vì cáo buộc khủng bố và còn lại là tội phạm thông thường."

Theo ông Maan, trong số 40 tù nhân tẩu thoát có 30 đối tượng ngồi tù do bị cáo buộc khủng bố.

Trong diễn biến liên quan, nguồn tin an ninh và y tế cho hay cùng ngày 9/5, một quả bom xe đã phát nổ nhằm vào những người Hồi giáo dòng Shi'ite trong cuộc hành hương thường niên tới Baghdad, cướp đi sinh mạng của ít nhất bảy người và làm 20 người bị thương./.