Iraq: 5 cuu quan chuc bau cu bi xet xu vi gian lan phieu bau hinh anh 1 Nhân viên Ủy ban bầu cử Iraq kiểm lại phiếu bầu Quốc hội bằng tay tại thành phố Najaf ngày 13/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức tư pháp Iran ngày 28/7 cho biết nước này sẽ đưa ra xét xử 5 cựu quan chức bầu cử với cáo buộc có các hành vi gian lận, trong đó có mua bán phiếu bầu, trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng Năm vừa qua.

Thẩm phán Laith Hamza cho biết các nhân vật trên đều là người đứng đầu các văn phòng bầu cử tại các tỉnh Salaheddin, Kirkuk và Anbar, ngoài ra còn có 2 cựu quan chức giám sát cuộc bỏ phiếu tại các nước láng giềng Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cả 5 người đều đã bị sa thải và họ sẽ bị đưa ra trước tòa án để nhận các cáo buộc gian lận bầu cử.

[Ủy ban Bầu cử Iraq hoàn tất việc kiểm lại phiếu bầu cử ở 15 tỉnh]

Quyết định đưa 5 cựu quan chức bầu cử ra xét xử diễn ra sau khi có báo cáo dài 28 trang của chính phủ liên quan đến một loạt khiếu nại về bầu cử, trong đó có đề cập tới những cáo buộc mua bán phiếu bầu cho Bộ trưởng Thương mại Salman Ali và người anh trai của ông này là Issam.

Theo kết quả chính thức do "Ủy ban Bầu cử Cấp cao Độc lập của Iraq (IHEC) công bố, Liên minh Hướng tới cải cách của giáo sĩ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr nhận được 54 ghế trong quốc hội gồm 329 ghế.

Đứng thứ hai là Liên minh Chinh phục (al-Fath) của ông Hadi al-Ameri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Shiite từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, giành 47 ghế.

Liên minh Chiến thắng nhận được 42 ghế.

Trước đó, sau khi tiến hành xác minh các đơn khiếu nại khẩn cấp, IHEC nhận thấy có nhiều hành vi vi phạm cực kỳ nghiêm trọng như "giả mạo" và "thao túng," ảnh hưởng đến kết quả tại nhiều điểm bỏ phiếu.

IHEC cũng đã hủy bỏ kết quả của 103 điểm bỏ phiếu thuộc các tỉnh Anbar, Nineveh, Saladin, Erbil và thủ đô Baghdad, trong tổng số 53.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)