Theo nguồn tin thuộc Bộ Nội vụ Iraq, ngày 29/11, tại hai thành phố Karbala và Hilla ở phía Nam thủ đô Baghdad đã xảy ra hai vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào các tín đồ Hồi giáo dòng Shiite, khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và 98 người bị thương.

Nguồn tin giấu tên cho biết vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra tại thành phố Hilla khi hai quả bom cài ven đường phát nổ đúng thời điểm tập trung nhiều người Hồi giáo dòng Shiite nhân ngày lễ Ashura, khiến 26 người thiệt mạng và 85 người bị thương.

Trong khi đó tại thành phố Karbala, cách thủ đô Baghdad khoảng 110 km về phía Nam, ít nhất năm tín đồ Hồi giáo Shiite đã thiệt mạng và 13 người bị thương khi một chiếc xe gài bom phát nổ dưới chân một cây cầu dẫn vào thành phố. Cảnh sát địa phương đã phong tỏa các tuyến đường dẫn vào một thánh đường ở trung tâm thành phố.

[Đánh bom liên hoàn nhằm các đền thờ tại Baghdad]
 
Hiện chưa có tổ chức nào thừa nhận gây ra các vụ đánh bom nói trên, song đây là hình thức tấn công chủ yếu của các phiến quân Hồi giáo dòng Sunny tại Iraq.

Trong tuần qua, an ninh tại Iraq đã leo thang nghiêm trọng với hàng chục vụ đánh bom đẫm máu diễn ra trên khắp cả nước, đặc biệt là tại thủ đô Baghdad, nơi có đông người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống, và miền Bắc, vốn tồn tại những bất đồng căng thẳng giữa khu tự trị của người Kurd và chính phủ cầm quyền.

Trước đó, ngày 27/11, tại khu vực trung tâm thủ đô Baghdad và miền Bắc Iraq đã xảy ra sáu vụ đánh bom xe liều chết và chín vụ nổ bom, làm ít nhất 19 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương.

Làn sóng bạo lực tại Iraq diễn ra vào thời điểm người Shiite tổ chức lễ Ashura, bất chấp nỗ lực của Chính phủ Iraq nhằm giảm căng thẳng tại đây.

Mặc dù tình trạng bạo lực tại Iraq đã có xu hướng giảm so với đợt cao điểm năm 2006-2007, song các vụ tấn công vẫn tiếp tục tái diễn trên phạm vi cả nước.

Theo thống kê của Chính phủ Iraq, các vụ tấn công và bạo lực tại quốc gia Trung Đông này trong tháng trước đã làm 144 người thiệt mạng và 264 người bị thương./.

(TTXVN)