Iraq bat dau tien hanh kiem lai phieu bau cu quoc hoi bang tay hinh anh 1Nhân viên kiểm phiếu làm việc tại thành phố Najaf, Iraq ngày 13/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, Iraq bắt đầu tiến hành kiểm lại bằng tay phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội gây tranh cãi hồi tháng Năm vừa qua.

Theo nguồn tin từ ủy ban bầu cử, công tác kiểm lại phiếu bắt đầu từ tỉnh Kirkuk, miền Bắc Iraq, sau đó sẽ chuyển sang ít nhất 6 tỉnh khác trong những ngày tiếp theo.

Các đại diện của Liên hợp quốc và các đại sứ quán nước ngoài tại Iraq sẽ tham gia vào tiến trình kiểm lại phiếu bầu này với tư cách quan sát viên.

Trước đó, hồi đầu tháng Sáu vừa qua, sau khi Chính phủ Iraq trình Quốc hội một báo cáo cho rằng có “những vi phạm nguy hiểm” trong cuộc bầu cử đồng thời khuyến nghị kiểm lại bằng tay một phần số phiếu, Quốc hội Iraq đã thông qua khuyến nghị này, đồng thời chỉ định 9 thẩm phán điều hành ủy ban bầu cử.

[Iraq chỉ kiểm lại phiếu bầu quốc hội với những điểm nghi gian lận]

Sau đó, hội đồng thẩm phán này quyết định sẽ chỉ kiểm lại phiếu tại những điểm bỏ phiếu bị đề cập trong các báo cáo chính thức về gian lận hoặc trong các khiếu nại chính thức.

Hội đồng này nêu rõ quyết định trên được đưa ra "trên cơ sở tôn trọng nguyện vọng và các quyền của cử tri cũng như đảm bảo các lá phiếu không có bất cứ vi phạm nào."

Các phiếu bầu được bỏ tại các điểm bầu cử ở nước ngoài như Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Liban, Jordan, Mỹ và Đức cũng sẽ được kiểm lại.

Theo kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hôm 12/5, Liên minh al-Sa'iroon (Hướng tới Cải cách) của giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr dẫn đầu với 54 ghế trong quốc hội gồm 329 ghế.

Đứng thứ hai là Liên minh al-Fath (Chinh phục) của ông Hadi al-Ameri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Hồi giáo Shiite từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, giành 47 ghế.

Liên minh của Thủ tướng Haider al-Abadi chỉ được 42 ghế. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa được Tòa án Tối cao Iraq thông qua.

Cơ quan chức năng đã mở cuộc điều tra sau khi các cơ quan tình báo phát hiện các máy bỏ phiếu được đưa vào sử dụng có thể bị xâm nhập bất hợp pháp để chỉnh sửa kết quả bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)