Iraq bi bat ngo ve vu My giai cuu 69 con tin bi IS bat giu hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: archive.defense.gov)

Theo hãng tin Reuters, ngày 23/10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Iraq, Tướng Tahsin Ibrahim Sadiq cho biết Bộ Quốc phòng nước này không hề được thông báo về chiến dịch quân sự chung của Mỹ và lực lượng người Kurd giải cứu 69 tù nhân bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) giam giữ.

Ông Sadiq nói: "Chúng tôi biết tin này qua truyền thông... Bộ Quốc phòng (Iraq) không hề biết chút gì về thông tin này."

Theo ông Sadiq, các quan chức của bộ sẽ có cuộc gặp với các đại diện của liên minh do Mỹ cầm đầu tại Baghdad vào ngày 23/10 để tìm hiểu thêm về chiến dịch được coi là cuộc đột kích quy mô nhất chống IS trong nhiều tháng qua này.

Theo thông tin ban đầu, chiến dịch diễn ra hôm 22/10 gần thị trấn Hawija ở miền Bắc Iraq đã giải cứu các con tin người Kurd, song sau đó, các quan chức xác nhận lại rằng những tù nhân này là người Arab, trong đó có khoảng 20 thành viên lực lượng an ninh Iraq.

Một quan chức Mỹ cho biết những người còn lại là dân địa phương và các chiến binh IS bị nhóm này buộc tội làm gián điệp./.
(Vietnam+)