Theo AFP, các nguồn tin ngày 9/11 cho biết các phe phái chính trị của Iraq đã đạt được sự đồng thuận để bảo vệ chính phủ của Thủ tướng Adel Abdel Mahdi trước các cuộc biểu tình càn quét thủ đô Baghdad và miền Nam nước này trong nhiều tuần qua.

Thỏa thuận trên là kết quả của một loạt cuộc họp, trong đó có các cuộc gặp do Thiếu tướng Qasem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Qods chuyên hoạt động ở nước ngoài trực thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), dẫn dắt.

Ông Soleimani đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo hàng đầu tại Najaf và Baghdad, qua đó gia tăng áp lực đối với các quan chức thân cận của Thủ tướng Abdel Mahdi.

[Iraq: Căng thẳng tái diễn, nhiều người thiệt mạng trong các vụ đụng độ]

Một nguồn tin có mặt tại một số cuộc họp cho biết, ông Soleimani đã gặp giáo sỹ dân túy Moqtada Sadr, người đã lên tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình, và Mohammed Ridha Saha, con trai của Đại giáo sỹ dòng Shiite, Ayatollah Ali Saha.

Nguồn tin khẳng định các cuộc gặp này đã giúp đi tới một thỏa thuận, theo đó ông Abdel Mahdi sẽ tiếp tục tại nhiệm.

Một nguồn tin cấp cao khác của một đảng tham dự cuộc gặp cho biết các phe phái chính trị trong tuần này đã đồng ý thúc đẩy các cải cách nếu thủ tướng và chính phủ giữ nguyên vị trí. Hầu hết những người đứng đầu các phe phái lớn đã đồng ý trong một cuộc họp sẽ để ông Adel Abdel Mahdi tiếp tục nắm giữ quyền lực để đổi lấy những cải cách về chống tham nhũng và sửa đổi hiến pháp.

Ông Abdel Mahdi, 77 tuổi, lên nắm quyền vào năm ngoái với cam kết sẽ giải quyết cả nạn tham nhũng và thất nghiệp. Tuy nhiên, ông này đã trở thành mục tiêu thịnh nộ của những người biểu tình, do bị cáo buộc chỉ huy một cuộc đàn áp đẫm máu khiến gần 300 người chết kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình./.

(Vietnam+)