AFP đưa tin, ngày 14/1, quân đội Iraq thông báo nhiều tên lửa Katyusha đã được phóng nhằm vào một căn cứ không quân ở phía Bắc thủ đô Baghdad, nơi có lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đồn trú.

Đây là vụ tấn công mới nhất nhằm vào những cơ sở có binh sỹ Mỹ triển khai.

Thông báo của quân đội Iraq không cho biết chính xác có bao nhiêu tên lửa đã tấn công Trại Taji, song cho hay không có thương vong.

[Tổng thống Iraq lên án các vụ tấn công bằng tên lửa của Iran]

Trong khi đó, truyền thông Trung Đông ngày 14/1 dẫn lời Giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi’ite, đồng thời là chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn tại Iraq, Moqtada Sadr lên tiếng kêu gọi tiến hành một cuộc biểu tình quy mô lớn để phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Giáo sỹ Sadr cho rằng đất đai, không phận và chủ quyền Iraq đang bị các lực lượng chiếm đóng xâm phạm mỗi ngày.

Chính trị gia này kêu gọi người dân Iraq tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn và ôn hòa để lên án sự hiện diện cũng như những xâm phạm của quân đội Mỹ.

Trước đó, Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu nhất trí thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài ở nước này, trong đó có khoảng 5.200 binh sỹ Mỹ.

Sau động thái trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng nếu quân đội Mỹ bị trục xuất thì chính quyền Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt "chưa từng có" đối với Baghdad, đồng thời phong tỏa tài khoản của Iraq tại Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed)./.

(Vietnam+)