Iraq canh bao PKK tham chien tai Kirkuk la hanh dong tuyen chien hinh anh 1Binh sĩ quân đội Iraq giúp đỡ người dân qua sông gần thành phố Kirkuk ngày 4/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Iraq ngày 15/10 cảnh báo việc triển khai các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố tại thành phố Kirkuk là “hành động tuyên chiến” với nhân dân Iraq.

Hội đồng An ninh Quốc gia Iraq do Thủ tướng Haider al-Abadi đứng đầu đưa ra tuyên bố cảnh cáo việc triển khai PKK “là hành động leo thang nghiêm trọng không thể dung thứ, giống một lời tuyên bố chiến tranh chống lại toàn thể người dân và lực lượng vũ trang Iraq.” 

[Iraq triển khai lực lượng tới khu vực người Kurd kiểm soát]

Trong khi đó, người đứng đầu lực lượng vũ trang của người Kurd, Tướng Jabar Yawer, phủ nhận việc lực lượng PKK có mặt tại tỉnh nhiều dầu mỏ Kirkuk, song thừa nhận có nhiều người có cảm tình với PKK.

Việc người Kurd đòi độc lập không chỉ bị chính quyền Iraq phản đối mà nhiều nước khác cũng không tán thành bởi lo ngại việc này có thể đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của Iraq và làm suy yếu cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các nước láng giềng của Iraq, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Syria, lo sợ phong trào đòi độc lập của người Kurd có thể đe dọa tới sự toàn vẹn lãnh thổ của các nước này bởi phần lớn cộng đồng người Kurd sinh sống tại các quốc gia này./.
(TTXVN/Vietnam+)