Các lực lượng Iraq tiến vào Thành cổ ở Mosul trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố này từ phiến quân IS ngày 19/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/3, quân đội Iraq cáo buộc nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã giết hại hàng chục dân thương trong một ngôi nhà ở phía Tây thành phố Mosul.

Tuyên bố của Bộ chỉ huy các chiến dịch hỗn hợp đưa ra cáo buộc trên, đồng thời phủ nhận ngôi nhà đã bị máy bay của liên quân không kích.

Theo tuyên bố, một nhóm chuyên gia được điều đến hiện trường một ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn ở phía Tây Mosul và phát hiện tất cả các bức tường đã bị IS cài mìn. Các chuyên gia cũng tìm thấy xác một chiếc xe tải lớn cài mìn và đã bị phá hủy hoàn toàn bên trong ngôi nhà trên và họ cho rằng đây có thể là nguyên nhân vụ sập nhà.

Tuyên bố cũng khẳng định không có dấu hiệu ngôi nhà bị không kích.

Trước đó, truyền thông đưa tin hàng trăm dân thường đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát của những ngôi nhà bị sập do các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu cũng như quân đội Iraq trong mấy ngày qua.

Ngày 24/3, Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại về thông tin thương vong dân thường ở Mosul đồng thời hối thúc các bên xung đột tránh thương vong dân thường.

Thành phố Mosul cách thủ đô Baghdad của Iraq 400km về phía Bắc. IS kiểm soát thành phố này từ tháng 6/2014 khi các lực lượng chính phủ rút khỏi thành phố.

Từ tháng 10/2016, quân đội Iraq và các lực lượng đồng minh đã mở chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào Mosul, thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại Iraq. Đến nay, Chính phủ Iraq đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Đông Mosul và ngày 19/2 vừa qua đã mở cuộc tấn công để giải phóng khu vực phía Tây thành phố.

Vụ việc gây thương vong dân thường nói trên cho thấy sự phức tạp trong cuộc chiến ở phía Tây Mosul, nơi các tay súng phiến quân ẩn náu trong các gia đình ở đây, sử dụng họ làm lá chắn sống và đẩy nửa triệu người vẫn mắc kẹt ở các khu vực do IS kiểm soát vào vòng nguy hiểm.

Ngày 25/3, liên quân do Mỹ đứng đầu ủng hộ các lực lượng Iraq chống IS thừa nhận đã tiến hành một vụ không kích vào vị trí của IS tại khu vực xảy ra thương vong dân thường nói trên, song nhấn mạnh vụ việc vẫn đang được điều tra. Liên quân không nêu rõ thương vong cũng như mục tiêu không kích./.