Iraq chan dung hai vu tan cong lieu chet tai thanh pho Kirkuk hinh anh 1Binh sỹ Iraq làm nhiệm vụ tại thị trấn Bashir, Kirkuk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức an ninh Iraq cho biết lực lượng an ninh nước này ngày 21/8 đã chặn đứng hai vụ đánh bom liều chết do các phần tử nghi là thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dự định thực hiện nhằm vào hai đền thờ của người Hồi giáo dòng Shi'ite tại thành phố Kirkuk miền Bắc nước này.

Trong một vụ ở phía Tây Kirkuk, kẻ đánh bom liều chết tìm cách vào trong một đền thờ có đông tín đồ đang cầu nguyện, khi bị lực lượng bảo vệ chặn lại, tên này đã cho nổ bom cài trong áo vest.

Vụ nổ đã khiến 4 người bị thương, trong đó có hai nhân viên an ninh.

Trong vụ thứ hai, cảnh sát trưởng Kirkuk Khattab Omar Aref cho biết một thiếu niên 15 tuổi có ý định kích nổ đai bom đeo trên người tại một đền thờ khác ở trung tâm thành phố Kirkuk.

Tuy nhiên, lực lượng an ninh đã kịp thời bắt giữ đối tượng này và tháo ngòi nổ.

Vụ việc trên xảy ra chỉ một ngày sau một vụ đánh bom liều chết làm hơn 50 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ mà thủ phạm là một thiếu niên.

Theo tỉnh trưởng Kirkuk Najmeddin Karim, lực lượng an ninh Iraq đã chặn được một hoạt động khủng bố có thể gây nhiều thương vong và dẫn tới một thảm kịch ở tỉnh này.

Hiện chưa nhóm nào nhận đứng sau hai vụ việc trên tại Kirkuk, song phần lớn các vụ tấn công liều chết nhằm vào các khu vực tụ tập đông người như chợ, quán càphê, đền thờ Hồi giáo ở Iraq do IS tiến hành.

Bạo lực tại Iraq leo thang kể từ sau khi IS giành kiểm soát nhiều khu vực miền Bắc và miền Tây nước này vào tháng 6/2014.

Theo thống kê của Phái bộ Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI), chỉ riêng trong tháng 7 vừa qua, ước tính có 759 người Iraq đã thiệt mạng và 1.207 người bị thương do hành động khủng bố, bạo lực và xung đột vũ trang trên khắp nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)