Hiện trường một vụ đánh bom ở Sadr, Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN

Các lực lượng an ninh Iraq ngày 19/8 đã chặn đứng hàng loạt vụ đánh bom xe liều chết của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thị trấn Baiji thuộc tỉnh Salahudin, trong khi quân đội chính phủ mở chiến dịch truy quét lực lượng thánh chiến này gần thành phố Samarra.

Một quan chức an ninh giấu tên cho biết sau hàng loạt vụ đụng độ ác liệt với binh sỹ và liên minh dân quân Hashd Shaabi tại thị trấn Baiji, cách thủ đô Baghdad 200km về phía Bắc, hàng chục tay súng IS đã cho 10 xe chứa chất nổ tiến tới vị trí của lực lượng an ninh Iraq.

Các binh sỹ Iraq đã cho nổ chín xe chứa bom bằng tên lửa hành trình chống tăng trước khi chúng tới tuyến phòng thủ đầu tiên, song một trong các xe gài bom đã vượt qua giới tuyến này và phát nổ, khiến ít nhất hai nhân viên an ninh thiệt mạng và tám người khác bị thương.

Ngoài ra, một vụ đánh bom xe khác xảy ra gần vị trí của các lực lượng an ninh đêm 18/8 tại quận Ta'min ở phía Tây Baiji cũng đã khiến chín nhân viên an ninh thiệt mạng và chín người khác bị thương.

Các cuộc đụng độ tại Baiji diễn ra trong bối cảnh giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục diễn ra gần nhà máy lọc dầu Baiji lớn nhất Iraq và lực lượng an ninh Iraq đang nỗ lực truy quét các phần tử IS khỏi nhà máy lọc dầu này.

Tình hình an ninh tại Iraq đã xấu đi nghiêm trọng kể từ tháng 6/2014 khi các cuộc đụng độ đẫm máu nổ ra giữa lực lượng an ninh Iraq và tay súng IS. Phái bộ Liên hợp quốc tại Iraq ước tính 14.136 dân thường đã thiệt mạng và 29.189 người bị thương trong cuộc xung đột vũ trang tại Iraq trong giai đoạn từ tháng 1/2014 đến hết tháng 4/2015.

Cùng ngày, IS đã tiến hành một vụ đánh bom xe liều chết nhằm vào lực lượng an ninh người Kurd ở thành phố Qamishli, miền Bắc Syria, làm ít nhất 10 binh sỹ Kurd thiệt mạng.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), một xe tải đã phát nổ gần một trong những vị trí của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurk (YPG) tại quận al-Antariyeh thuộc Qamishli. Vụ đánh bom cũng khiến nhiều dân thường làm việc tại khu công nghiệp lân cận bị thương và gây thiệt hại về tài sản./.