Đường phố Ramadi trong cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh Iraq và IS. (Nguồn: AP)

Ngày 7/10, lực lượng an ninh Iraq đã giành lại quyền kiểm soát một số khu vực phía Bắc và Tây thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đây là một phần trong chiến dịch nhằm giải phóng Ramadi bị IS chiếm hồi tháng 5 vừa qua.

Chiến dịch được phát động sáng cùng ngày có sự tham gia của 2.000 binh sĩ với sự yểm trợ từ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Theo một chỉ huy của chiến dịch, lực lượng an ninh, cùng với nhóm dân quân đồng minh Hashd Shaabi và các chiến binh bộ lạc dòng Sunni đã tiến đến thành phố Ramadi từ nhiều phía. Quân đội đã giải phóng các khu vực Zankura, Albu Jleib, Al-Adnaniyah, Kilometre 5 và một số nơi ở Albu Risha.

Hiện lực lượng an ninh và phiến quân IS đang giao tranh ác liệt khi các binh sĩ đang tiến đánh các khu vực khác ở gần quốc lộ phía Bắc Ramadi. Giới chức Iraq nhận định nếu các chiến dịch duy trì ở tốc độ như vậy, dự kiến Ramadi có thể được giải phóng vào cuối tháng này.

Các cuộc tấn công trên diễn ra trong bối cảnh lực lượng Iraq và quân đồng minh đã phải chiến đấu trong nhiều tháng qua nhằm giành lại kiểm soát các thành phố và thị trấn chủ chốt ở tỉnh lớn nhất Iraq từ tay IS. Lực lượng liên minh đã tiến hành 27 cuộc không kích tại khu vực Ramadi kể từ tháng 10 năm ngoái./.