Binh sỹ Iraq trong chiến dịch truy quét IS tại Mosul ngày 31/10. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Một tháng sau khi triển khai chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng thành phố Mosul từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các lực lượng Iraq đã tiến sâu và tiếp tục giành quyền kiểm soát nhiều khu vực trong thành phố này.

Tuy nhiên, giao tranh dữ dội có thể kéo dài hàng tuần hoặc lâu hơn, giữa lúc các lực lượng quân đội và an ninh Iraq đang vấp phải sự phản kháng quyết liệt bằng tên lửa và đánh bom tự sát từ IS.

Với sự hỗ trợ của các bay bay chiến đấu thuộc liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, quân đội Iraq ngày 17/10 mở màn chiến dịch tấn công từ ba hướng Bắc, Đông và Nam nhằm giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq do IS kiểm soát từ năm 2014.

Lực lượng chống khủng bố (CTS) và quân đội chính quy của quốc gia Trung Đông này đã kiểm soát được nhiều khu vực ở Đông Musul, song các lực lượng này vẫn chưa thể tiến vào thành trì của IS từ các hướng còn lại.

Nhà phân tích Patrick Martin, thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh của Iraq, nhận định: "Giao tranh có thể ngày càng dữ dội hơn trong những ngày tới khi các lực lượng Iraq tiến đánh sang các vùng lân cận ở Đông Mosul, vì đây là khu vực đông dân cư hơn."

Theo chuyên gia này, quân đội Iraq đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng khi kiểm soát nhiều khu vực ở Đông Mosul, song họ khó có thể tiến sâu hơn vào các vùng còn lại, do các tay súng IS sử dụng nhiều đường hầm, các lá chắn sống, đánh bom liều chết và các phương thức tấn công khác.

Còn chuyên gia Michael Knights của Viện Chính sách Cận Đông ở Washington cảnh báo rằng thực lực của IS bên trong Mosul hiện vẫn chưa rõ ràng.

Theo ông Knights, giao tranh tại thành trì chủ chốt cuối cùng này của IS có thể diễn ra ác liệt trong thời gian tới./.