Iraq chinh thuc de nghi quan doi My khong kich phien quan ISIL hinh anh 1Binh sỹ quân đội Iraq hô khẩu hiệu chống ISIL tại trung tâm tuyển quân ở thủ đô Baghdad, ngày 13/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 18/6, Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari cho biết nước này đã đề nghị Mỹ tiến hành các cuộc không kích chống lại những phần tử thánh chiến Hồi giáo do các chiến binh Sunni cầm đầu, lực lượng đã chiếm giữ các thành phố then chốt và các khu vực rộng lớn khác của Iraq.

Phát biểu với các phóng viên tại Saudi Arabia, ông Zebari nói: “Iraq đã chính thức đề nghị Washington giúp đỡ theo thỏa thuận an ninh (giữa hai nước), tiến hành các cuộc không kích chống lại các nhóm khủng bố.”

Trong diễn biến liên quan, Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) cùng ngày đã triệu hồi đại sứ của nước này ở Iraq để “tham vấn” sau khi phiến quân tiến hành cuộc tấn công quy mô.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao UAE cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về “chính sách phân biệt và mang tính chất giáo phái khiến một bộ phận quan trọng của nhân dân Iraq bị đẩy ra bên lề xã hội,” ám chỉ tới cộng đồng người Hồi giáo Sunni tại Iraq./.
(Vietnam+)