Khói bốc lên từ khu vực al-Shifaa, Mosul ngày 15/6 trong khi binh sỹ Iraq tham gia chiến dịch chống IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang cố thủ ở thành phố Mosul tại dải đất dọc sông Tigris đang tăng cường việc sử dụng những kẻ đánh bom liều chết một cách tuyệt vọng nhằm làm chậm đà tiến quân của các lực lượng Iraq.

Hiện các lực lượng Iraq đang tiến quân vào các quận al-Maydan và al-Shareen, và đã phá vỡ hệ thống phòng thủ của IS. Một chỉ huy các lực lượng Iraq ngày 6/7 cho biết họ đã gặp phải sự kháng cự quyết liệt từ vài trăm tay súng IS đang trà trộn vào hàng chục ngàn dân thường trong vô vàn những con hẻm của thành phố cổ Mosul, đặc biệt là từ những kẻ đánh bom liều chết người nước ngoài.

Nguồn tin từ quân đội cho biết họ dự đoán sẽ giành được chiến thắng cuối cùng trong tuần này sau 8 tháng nỗ lực đánh bật IS ra khỏi Mosul.

[Thủ tướng Iraq đến Mosul để tuyên bố đánh bại Nhà nước Hồi giáo IS]

Trung úy Sami Aridhi thuộc Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Iraq cho biết các tay súng IS đang gia tăng các vụ đánh bom vào thường dân, những người trốn chạy về phía các lực lượng an ninh Iraq và thậm chí chúng đã sử dụng phụ nữ trong việc đánh bom liều chết./.