Ba vụ đánh bom liều chết đã liên tiếp xảy ra tại thành phố Baquba ở miền Trung Iraq sáng 3/3 (theo giờ địa phương), làm ít nhất 33 người chết và 55 người bị thương.

Đây là các vụ nổ gây thương vong lớn nhất tại Iraq trong gần một tháng qua và xảy ra khi chỉ còn vài ngày nữa Iraq tiến hành cuộc bầu cử quốc hội.

Cảnh sát đã ngay lập tức ban bố lệnh giới nghiêm khẩn cấp tại Baquba, thành phố nằm cách thủ đô Baghdad 60km về phía Bắc và là một trong những thành phố lớn nhất của Iraq.

Cảnh sát cho biết chiếc xe thứ nhất đã lao qua lối vào một tòa nhà nằm gần một đồn cảnh sát trước khi phát nổ. Chỉ ít phút sau đó, tại một ngã tư đường phố, một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung chiếc xe của y gây ra một vụ nổ lớn.

Vụ đánh bom tiếp sau đó là nhằm vào một bệnh viện. Trong vụ này, kẻ đánh bom đã chủ ý cho nổ chiếc xe chở y đúng lúc Cảnh sát trưởng thành phố, Thiếu tướng Abdul Hussein al-Shimmari, đang đến thăm những người bị thương của hai vụ nổ trước đó. Các lực lượng an ninh của Mỹ và Iraq đã cho phong tỏa bệnh viện này.

Baquba là thủ phủ tỉnh Diyala, một "điểm nóng" về các vụ nổi dậy của cộng đồng Hồi giáo dòng Sunni kể từ cuộc xâm lược của Mỹ năm 2003 lật đổ chính quyền của Tổng thống Saddam Hussein.

Các vụ nổ nói trên xảy ra trong bối cảnh an ninh tại Iraq đang được thắt chặt trước thềm cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/3 tới và sau khi thủ lĩnh lực lượng Al Qaeda tại Iraq (AQI), Abu Omaral-Baghdadi đe dọa phá hỏng cuộc bầu cử bằng "biện pháp quân sự".

Tổng cộng trong tháng 2 đã có 352 người Iraq bị sát hại ở nước này, bao gồm 211 dân thường, 96 cảnh sát và 45 binh sĩ - con số cao gần gấp đôi so với tháng Một./.

(TTXVN/Vietnam+)